Phà Vạn Yên

Phà Vạn Yên
by

PHÀ VẠN  YÊN

Ngắm nhìn dòng sông Đà hùng vĩ

  • Địa chỉ: Xã Vạn Yên, Phù Yên, Sơn La
  • Phương tiện: Xe máy, Ô tô
  • Khoảng cách từ Vhouse: 57km
  • Thời gian tham quan: nửa ngày
  • Thời điểm du lịch thích hợp: Tháng 4-12

Đến với Phà Vạn Yên, con đường huyết mạch nối hai huyện Bắc Yên và Mộc Châu, bạn sẽ được ngắm nhìn khung cách sơn thủy hữu tình, thưởng thức các món cá được đánh bắt ngay từ trong lòng hồ chắc chắn sẽ là một trải nghiệm không thể bỏ qua.

Sau hành trình dữ dội, khi chảy đến xã Tân Phong, huyện Phù Yên và xã Quy Hướng, huyện Mộc Châu (tỉnh Sơn La), sông bất ngờ tách thành đôi ngả. Nhánh sông chính tiếp tục xuôi xuống phía nam để thành lòng hồ thủy điện Hòa Bình.

Còn một nhánh ngược lên phía bắc, uốn lượn qua các bản làng, thôn xóm của huyện Phù Yên (tỉnh Sơn La). Vẫn cảnh núi non trùng điệp, nhưng dòng sông Đà đã trở nên hiền hòa. Ở nơi giao nhau của hai huyện, Đà giang phình ra với khu ngã ba sông.

Ngay sát ngã ba sông là bến phà Vạn Yên. Theo nhiều người đã đi khắp dải đất Tây Bắc, phà Vạn Yên trên quốc lộ 43 thuộc loại lớn nhất với lưu lượng trung chuyển hàng nghìn lượt người và xe mỗi ngày.

Bến phà Vạn Yên nằm trên cung đường phượt ưa thích Mộc Châu – Tà Xùa (hai điểm thắng cảnh nổi tiếng của Sơn La), vì vậy mà trở nên quen thuộc với nhiều người. Để qua sông, bạn có hai lựa chọn: muốn đi nhanh thì chọn thuyền nhỏ chạy máy dầu, còn nếu muốn thảnh thơi ngắm cảnh bốn phía, hãy chọn phà.

Đi phà chậm, bạn sẽ có khoảng 20 phút cảm ngắm, hòa mình vào đất trời Tây Bắc. Vào sáng sớm, trên mặt sông thường có một lớp sương bay nhẹ, phía xa xa là những áng mây quấn quanh ngọn núi, nắng mới làm bầu trời ửng hồng, những chiếc thuyền đánh cá lúc ẩn, lúc hiện trong làn sương mờ ảo làm cảnh vật như ở chốn thiên đường miền sơn cước.

Nếu gặp chuyến phà chiều khi mặt trời sắp khuất núi, bạn sẽ thấy mặt sông bừng lên sắc đỏ tía của bầu trời in bóng xuống nước. Những con gió thổi làm mặt sông gợn sóng, ánh hoàng hôn lấp lánh đẹp lạ thường. Những con thuyền nhỏ của kiếp vạn chài lững lờ thả lưới giữa khung cảnh huyền ảo lãng mạn ấy.

Không ai nghĩ rằng trên ngã ba sông mênh mông, thanh bình này từng có một thị trấn sầm uất. Bác Mai, bán quán bên bến phà Vạn Yên, kể: Trước năm 1977, khi chưa có thị trấn Phù Yên thì Vạn Yên chính là thị trấn huyện lỵ của Phù Yên (Sơn La).

Khi đó ở khúc ngã ba sông có những xóm nhà thuyền dưới sông, chợ phiên họp trên sóng nước rất tấp nập. Ở đôi bờ là những bản người Mường, Dao, Tày và cả người Kinh đông đúc, náo nhiệt.

Facebook Comments
Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *