Nậm Pịa

Nậm Pịa
by

D

NẬm PỊA

Mùi vị và màu sắc đặc biệt của món Nậm pịa cũng thu hút nhiều du khách.

  • Địa chỉ: Lẩu dê 68

Là một món ăn đặc sản Mộc Châu, Sơn La, nậm pịa khá đặc biệt bởi mùi vị và màu sắc. Không phải vị khách nào khi du lịch đến Mộc Châu cũng đủ dũng cảm để thưởng thức món ăn này, tuy nhiên đây lại là món ăn yêu thích của người dân vùng cao. Nguyên liệu để tạo ra nậm pịa bao gồm tiết đông, sụn, đuôi, thịt, bạc nhạc, lục phủ ngũ tạng như lòng, dạ dày, gan và phần ruột non có chứa phân non của bò hoặc dê. Khi ăn thường kèm với hoa chuối, lá bạc hà… Nậm pịa là mồi nhậu thứ thiệt cho phái mày râu ở bản cao trong các phiên chợ ngày lạnh.

Muốn làm được món ăn này đòi hỏi người đầu bếp phải cực kì khéo léo. Pịa được lấy từ ruột non của những con vật ăn cỏ như dê, bò, trâu và một số loại khác. Sự tỉ mỉ, khéo léo của người Thái tập trung cao độ ở món ăn này. Khi mổ những con vật này, người Thái lấy bộ lòng non và thắt hai đầu lại để giữ nguyên chất dịch trong ruột non. Chất dịch đó là phần quan trọng để làm món nậm pịa, được lấy cẩn thận để đem nấu. Chế biến nậm pịa cần tỉ mỉ và chuẩn xác. Người Thái thường lấy lục phủ ngũ tạng của con vật như cuống tim, dạ dày rồi sau đó ninh dừ với xương cho đến khi đủ độ ngọt thì dừng lại. Món ăn này được chế biến khá cầu kì và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho người dùng

Gia vị của món ăn này bao gồm ớt, tỏi, và mắc khén, một loại gia vị ma thuật của núi rừng Tây Bắc. Những loại rau thơm và gia vị tôn lên hương vị đậm đà của món ăn.

Facebook Comments
Share

Recommended Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *